สร้างสระว่ายน้ำทำไมต้อง สระน้ำเกลือ?

สระว่ายน้ำระบบเกลือ

สารบัญ

1.ก่อน…จะเลือกทำสระว่ายน้ำ

2.ต้นกำเนิด! ระบบ “สระว่ายน้ำระบบเกลือ”

3.สาเหตุที่ทำให้ “สระว่ายน้ำระบบเกลือ” เป็นที่นิยม

4.สระว่ายน้ำในประเทศไทยส่วนใหญ่ใช้ระบบอะไร ?

5.“การดูแลสระว่ายน้ำระบบเกลือ”

6.การทำงานของ “สระว่ายน้ำระบบเกลือ”

7.สรุป! การใช้เกลือสระว่ายน้ำ ดีมั้ย?

8.ทางเลือกที่ใหม่กว่า! กับเทคโนโลยีปัจจุบันของสระว่ายน้ำ

ก่อน…จะเลือกทำสระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำระบบเกลือ

“หากคุณกำลังคิด สร้างสระว่ายน้ำ” ในส่วนของระบบบำบัดน้ำในสระว่ายน้ำคุณจะเลือกอะไรระหว่าง …

สระว่ายน้ำระบบเกลือ?  หรือ สระว่ายน้ำคลอรีน?

สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงในการสร้างสระว่ายน้ำ คือ เรื่องของระบบบำบัดสระว่ายน้ำ ที่เป็นระบบฆ่าเชื้อโรคของสระว่ายน้ำ โดยเชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่างๆ สามารถมาจากอากาศ สภาพแวดล้อม และจากผู้คนที่ใช้งานสระว่ายน้ำ โดย ระบบ “สระน้ำเกลือ” ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า ในเรื่องของสุขภาพและความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน

ต้นกำเนิด! ระบบ “สระว่ายน้ำระบบเกลือ”

สระน้ำเกลือ Salt water pools System

สระว่ายน้ำระบบเกลือ (Saltwater Pool System) หรือเรียกสั้นๆว่า สระน้ำเกลือ ถูกค้นพบใน ช่วงปี 1960 เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในเรื่องของการใช้งานที่สะดวก ประหยัดเวลาการดูแลสระว่ายน้ำ ไม่ต้องเติมสารเคมีบ่อยๆ การเปลี่ยนมาใช้เกลือสระว่ายน้ำช่วยให้ประหยัดการใช้สารเคมีและดูแลรักษาง่าย ไม่เป็นอันตรายต่อการจัดเก็บสต๊อกภายในบ้าน และขนย้าย ต่างจากคลอรีน  ทำให้เกลือสระว่ายน้ำ เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากและถูกใช้แทนที่คลอรีน

*โดยมีข้อมูลว่า ในออสเตรเลีย มากกว่า 90% ของสระว่ายน้ำในบ้านเป็นสระว่ายน้ำระบบเกลือ

สาเหตุที่ทำให้ “สระว่ายน้ำระบบเกลือ” เป็นที่นิยม

Swimming pools

สระว่ายน้ำระบบเกลือ มีจุดเด่นทางด้าน “ความปลอดภัย” ต่อผู้ใช้งานสระว่ายน้ำ โดยเป็นที่ยอมรับในสากลโลกและถูกนำมาแทนที่คลอรีนกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก โดยความเค็มของน้ำในสระว่ายน้ำจากการใช้เกลือสระว่ายน้ำนั้นจะมีความเค็มเล็กน้อย ระดับที่ 3,500-4,000 ppm ประมาณความเค็มของน้ำตาของมนุษย์ หรือเพียงระดับ  1 ใน 10 ของน้ำทะเล และสาเหตุที่ทำให้ผู้ใช้งานสระว่ายน้ำหันมาใช้สระว่ายน้ำระบบเกลือ มีดังนี้

  • ไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองในตา แสบตา ตาแดง
  • ไม่ทำให้เกิดอาการผิวแห้ง ผมร่วง
  • เป็นมิตรต่อคนเป็นโรคภูมิแพ้ หรือแพ้คลอรีน
  • ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งยังดีต่อผิว
  • ไม่ทำให้ชุดว่ายน้ำซีดเร็ว
  • สระกลิ่นไม่ฉุน
  • ประหยัดค่าคลอรีน และสารเคมีอื่นๆมากกว่า
  • การดูแลสระว่ายน้ำจะเป็นระบบอัตโนมัติมากขึ้น (เพราะมีเครื่องที่คอย Monitor ข้อมูลสถานะน้ำในสระตลอดเวลา)
  • การติดตั้งง่ายดาย ไม่ยุ่งยาก สะดวก (สระว่ายน้ำเก่าก็สามารถติดตั้งเสริมได้)
  • มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคได้ดี ไม่แพ้การใช้คลอรีนโดยตรง
  • ไม่ทำให้กระเบื้องหรือปูนยาแนวสึกกร่อนเร็วเท่าการใช้คลอรีน

ทำให้ผู้คนทั่วโลกให้การยอมรับในคุณภาพ, ความปลอดภัย ของ สระว่ายน้ำระบบเกลือ จนเป็นที่นิยมในหลายๆประเทศ ทั้งยังเป็นทางเลือกใหม่สำหรับกลุ่มเทรนด์คนรักสุขภาพ ที่เป็น Megatrend แห่งศตวรรษด้วย

สระว่ายน้ำในประเทศไทยส่วนใหญ่ใช้ระบบอะไร ?

Cl&NaCl ในประเทศไทย

ในประเทศไทยสระว่ายน้ำระบบเกลือก็เป็นที่นิยมกว่าคลอรีน ไม่แพ้หลายๆประเทศ ซึ่งลูกค้าที่ใช้บริการกับ Absolute Pools สำหรับสระว่ายน้ำใหม่ที่กำลังสร้าง ประมาณ 70% มักให้ความสนใจเลือกใช้งานสระว่ายน้ำระบบเกลือ ในการดูแลสระว่ายน้ำ มากกว่าการใช้คลอรีน ด้วยเหตุผลและคุณสมบัติที่ดีกว่า เป็นระบบอัตโนมัติมาช่วยดูแลสระว่ายน้ำ อีกทั้งยังเป็นเครื่องที่ทำงานผลิตคลอรีนได้เองโดยที่ไม่ต้องเติมเกลือสระว่ายน้ำบ่อยๆ ป้องกันความเสียหายของสระว่ายน้ำ และอุปกรณ์จากการกัดกร่อนของสารเคมีเข้มข้น จึงทำให้สระว่ายน้ำทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นสระกระเบื้อง หรือสำเร็จรูป ที่เป็น สระว่ายน้ำส่วนบุคคล, สระว่ายน้ำกึ่งให้บริการอย่าง Pool Villa, โรงแรม, และคอนโดในโครงการใหม่ๆนิยมใช้สระว่ายน้ำระบบเกลือด้วยกันทั้งสิ้นสาเหตุที่สระว่ายน้ำบางส่วน (สระเก่า) ยังคงใช้คลอรีนในการดูแลสระว่ายน้ำ เพราะโดยส่วนมากไม่ต้องการเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการติดตั้งเครื่อง Salt Chlorinator และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ค่อนข้างราคาสูงพอสมควร (แต่ในระยะยาวการใช้สระน้ำเกลือช่วยให้เราประหยัดมากกว่า ทั้งเรื่องสารเคมี และการบำรุงรักษาสระว่ายน้ำจากการกัดกร่อนของสารเคมีในอนาคต) การใช้ “สระว่ายน้ำระบบเกลือ” ช่วยให้เราไม่ต้องเติมเกลือสระว่ายน้ำเองบ่อยๆเป็นเพราะ เครื่อง Salt Chlorinator จะคอยผลิตคลอรีนจากเกลือสระว่ายน้ำที่เราใส่ลงไปในสระ ผ่านกระบวนการต่างๆ แปรสภาพเป็นคลอรีน และบางส่วนจะกลายสภาพกลับเป็นเกลืออีกครั้งไหลวนอยู่ภายในระบบบำบัดน้ำของสระว่ายน้ำ (เกลือสระว่ายน้ำจะมีอายุการทำงานได้สูงสุดถึงประมาณ 20-30 วัน ต่อการเติมเกลือสระว่ายน้ำ 1 ครั้ง) ในขณะที่การใช้ “คลอรีนสระว่ายน้ำ” เราต้องเติมคลอรีนและสารเคมีต่างๆบ่อยครั้งกว่า (คลอรีนสระว่ายน้ำจะมีอายุการทำงานประมาณ 1-3วัน ต่อการเติม 1 ครั้ง โดยทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานสระว่ายน้ำ) ซึ่งเห็นได้ชัดว่าการใช้คลอรีนสิ้นเปลืองมากกว่าการใช้งานเกลือสระว่ายน้ำในระยะยาว และคลอรีนเองสามารถถูกทำลายได้ง่ายจากหลากหลายสาเหตุ เช่น

  • ผู้ใช้งานจำนวนมากทำให้น้ำปนเปื้อนเร็วขึ้น ระบบบำบัดน้ำจะทำงานไม่ทัน
  • ด้านสภาพอากาศที่ร้อนจัด และคลอรีนสามารถถูกทำลายจากแสงแดด
  • น้ำฝนที่ทำให้ความเข้มข้นของคลอรีนเจือจางลง

ทำให้การใช้คลอรีนสระว่ายน้ำเริ่มลดน้อยลง ผู้คนหันมาสนใจการใช้ สระน้ำเกลือมากขึ้นกับสระว่ายน้ำทุกรูปแบบ ด้วยการทำงานของระบบเกลือที่มีความเสถียรภาพ มีการออกแบบการทำงานให้พร้อมกับระบบปั้มสระว่ายน้ำตลอดเวลา สามารถกรองน้ำในสระให้ใส สะอาด ฆ่าเชื้อโรค พร้อมกัน อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่แพ้การใช้คลอรีนสระว่ายน้ำ แต่บางส่วนยังคงเลือกใช้ ระบบคลอรีนสระว่ายน้ำตามเดิม เพราะ การเปลี่ยนมาใช้ระบบเกลือสระว่ายน้ำในการดูแลรักษาสระว่ายน้ำ ผู้ใช้หรือผู้ให้บริการต้องมีความรู้ ความเข้าใจ ในเรื่องของการทำงานและการดูแลรักษาสระว่ายน้ำระบบเกลือ และงบประมาณเพิ่มเติม และส่วนหนึ่งมองว่า การใช้คลอรีนยังคงสะดวกกว่า ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับมุมมอง ความถนัดของผู้ใช้และผู้ให้บริการอีกด้วย

“การดูแลสระว่ายน้ำระบบเกลือ”

Swimming Pools and human legs

การหันมาใช้สระว่ายน้ำระบบเกลือ ยังมีข้อถงเถียงด้านความสะดวกและความยุ่งยากในเรื่องการดูแลรักษาต่อผู้ใช้งานหรือผู้ให้บริการอยู่เสมอ ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละบุคคล บ้างก็บอกว่าสะดวกกว่า บ้างก็บอกว่ายุ่งยากกว่า. . .ซึ่งการหันมาใช้สระว่ายน้ำระบบเกลือช่วยให้เราไม่ต้องเติมเกลือสระว่ายน้ำบ่อยๆเหมือนคลอรีน โดยเมื่อเราเติมเกลือสระว่ายน้ำลงไป 1 ครั้งเกลือในสระจะมีอายุการใช้งานได้ถึง 20-30 วัน โดยที่เครื่อง Salt Chlorinator จะมีการผลิตคลอรีนออกมาตลอดเวลา ทำงานร่วมกับระบบกรองและปั๊มสระว่ายน้ำ ไปพร้อมกัน เพื่อรักษาสภาพน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ โดยที่ทุกๆอย่างจะทำงานเป็นระบบอัตโนมัติ มีแผงควบคุมและ Monitor รายงานคุณภาพน้ำในสระอยู่ตลอดแต่การที่เป็น คลอรีนจากเกลือนั้นจะมีความเข้มข้นที่น้อยกว่าและความเสถียรต่ำกว่าคลอรีนและสารเคมีเข้มข้นตัวอื่นๆ และโดยปกติคลอรีนจะถูกเจือจางได้ง่าย จากสภาพแวดล้อมภูมิอากาศ ก่อให้เกิดปัญหา “สระน้ำเขียว” ได้ง่ายกว่า (*ขึ้นอยู่กับสภาพเงื่อนไขของสระว่ายน้ำที่ออกแบบมาแตกต่างกัน ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบสระว่ายน้ำ) ที่มาจากสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวประเภทสาหร่าย สปอร์ ผ่านมากับสายลม แสงแดด และสายฝน ลงมาในสระว่ายน้ำ หากมีปริมาณมากพอ และคลอรีนในสระว่ายน้ำอยู่ในสภาพเงื่อนไขที่เจือจางหรือไม่สามารถทำงานบำบัดน้ำได้ทัน  ก็สามารถทำให้เอื้อต่อการเจริญเติบโต ก่อให้เกิดเป็น ”ตะไคร่น้ำในสระ”ผู้ใช้งานจึงต้องมีความเข้าใจในระบบสระน้ำเกลือ หมั่นตรวจเช็คระบบและดูแลสระว่ายน้ำด้วยเช่นกัน โดยอาจจะมีการลงทุนใช้ผ้าคลุมสระว่ายน้ำป้องกัน อาจใช้สารเคมี ตัวรักษาสภาพคลอรีน Chlorine Stabiliser เพิ่มเข้ามาช่วย เพื่อป้องกันการถูกทำลายจากแสงแดด และถูกเจือจางจากฝน และจากผู้ใช้งานสระว่ายน้ำเอง และยังต้องเข้าใจการใช้สารเคมีที่เป็นกรด ปรับค่าpHของน้ำ ในสระว่ายน้ำ เพื่อให้ ค่า pH คงที่อยู่ที่ 7.2 7.6 ตามมาตรฐานสากล ไม่ต่างจากการใช้คลอรีนที่ต้องเติมสารเคมีเป็นประจำ แต่ถึงอย่างไรความถี่ในการใช้สารเคมีของสระน้ำเกลือ ก็ต่ำกว่าสระว่ายน้ำที่ใช้คลอรีน

การทำงานของ”สระว่ายน้ำระบบเกลือ”

กระบวนการ Electrolysis / freepik

สระว่ายน้ำระบบเกลือ เป็นระบบที่สร้างคลอรีนขึ้นมาจากเกลือ” เราจะใช้สารเคมีที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Sodium Chloride(NaCl) (หรือที่เรารู้จักกันในนามว่า “เกลือ”) เติมเข้าไปในน้ำ(H2O) ให้มีความเข้มข้นอยู่ที่ 3,000-3,500 ppm เมื่อไหลผ่าน เครื่อง Salt Generator ที่มี Electrolytic Cell เป็น กระบวนการ อิเล็คโตรไลซิส(Electrolysis) “กระบวนการแยกสารเคมีด้วยกระแสไฟฟ้า” จะทำให้เกลือกลายเป็น คลอรีน เพื่อฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย ไวรัส ตะไคร่ ในสระว่ายน้ำ

วิทยาศาสตร์ “สระว่ายน้ำระบบเกลือ”

เมื่อเราใส่ เกลือ (NaCl) ลงไปในน้ำ (H2O) จะเกิดการแตกตัวกลายเป็น ไอออนโซเดียม (Na+) และ ไอออนคลอรีน (Cl-)

  • (NaCl + H2O = (Na+) + (Cl-) + H2O)
Electrolysis&Chemical

หลังจากไอออนของ โซเดียม (Na+) และ ไอออนของคลอรีน (Cl-) ทำการแตกตัวในน้ำมากพอ (ประมาณ 3,000-3,500 PPM) ไอออนทั้งสองจะทำปฏิกิริยากับโมเลกุลของน้ำ โดยผ่านกระบวนการแยกสารเคมีด้วยกระแสไฟฟ้า โดยมีการปล่อยกระแสไฟฟ้าผ่านเซลล์ของระบบเกลือ  ที่เรียกว่า อิเล็คโตรไลซิส (Electrolysis) เพื่อเร่งปฏิกิริยาให้เกิดเป็น ก๊าซคลอรีน (Cl2) ก๊าซไฮโดรเจน (H2) และโซเดียมไฮดรอกไซด์ หรือ (โซดาไฟ) (NaOH)

  • (H2O + NaCl  = Cl2 + H2 + 2 NaOH)
NACI+H2O+Electrolysis /freepik.com

จากนั้น ก๊าซคลอรีน (C12) จะทำปฏิกิริยากับ โซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) เกิดเป็นสารประกอบคลอรีนที่เกรียกว่า “โซเดียมไฮโปรคลอไรต์” หรือเรียกว่า “คลอรีนน้ำ” (NaOCl) ซึ่งเป็นสารฆ่าเชื้อโรค มีค่า pH ประมาณ 11 เป็นส่วนประกอบคลอรีน (NaOCl) ประมาณ 10-12%  และอีกส่วนที่เหลือจะทำปฏิกิริยากลับเป็นเกลือ

  • (Cl2 + 2 NaOH = NaOCl + NaCl + H2O)
Cl2+NaoH = NaoCl เกิดคลอรีนน้ำในสระ /freepik.com

จากนั้น “โซเดียมไฮโปรคลอไรต์” (NaOCl) หรือคลอรีนน้ำ จะไปทำการฆ่าเชื้อโรคที่ส่วนใหญ่เป็นสารอินทรีย์ที่มีธาตุคาร์บอนเป็นส่วนประกอบ และทำปฏิกิริยากลายเป็นเกลือ(NaC1) เหมือนเดิม และกลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ (CO2)

  •  NaOCl + สารประกอบคาร์บอน =  NaCl + CO2 
disinfect in the pool

นอกจากนี้“โซเดียมไฮโปรคลอไรต์” (NaOCl) ยังเกิดปฏิกิริยากับน้ำ (H2O)กลายเป็น กรดไฮโปรคลอรัส (HOCl)

  • NaOCl + H2O = HOCl + NaOH

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม

HOCl สารเคมีต้าน Covid /freepik.com

โดยกรดไฮโปรคลอรัส (HOCl) เป็นกรดอ่อนๆชนิดนึงที่สามารถถูกผลิตขึ้นเองได้โดยธรรมชาติโดยเซลล์เม็ดเลือดขาวในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด มีความสามารถในการฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ได้ดีกว่าแอลกอฮอล์ เช่น แบคทีเรีย สาหร่าย เชื้อรา เชื้อไวรัส ซึ่งปัจจุบัน “กรดไฮโปรคลอรัส” ยังถูกนำมาใช้ ด้านสุขภาพ ทันตกรรม อุปกรณ์ทางการแพทย์ ทำความสะอาดบนพื้น สิ่งของ เชื้อโรคบนอากาศ ฆ่าเชื้อบนผิวหนัง ซึ่งปัจจุบันยังเป็นนวัตกรรมที่นำมาสู้กับเชื้อไวรัส COVID-19 อีกด้วย

กรดไฮโปรคลอรัส (HOCl) คืออะไร

กรดไฮโปรคลอรัส  น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส COVID-19

สระว่ายน้ำระบบเกลือ

สรุป! การใช้เกลือสระว่ายน้ำ ดีมั้ย?

การจะเปลี่ยนมาใช้เกลือสระว่ายน้ำแทนคลอรีนถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในแง่มุมของสุขภาพและความปลอดภัยอย่างแน่นอน หากว่าเราและคนในครอบครัวเป็นผู้ใช้งานสระว่ายน้ำเอง เราคงไม่อยากให้พวกเขา ลงไปจุ่มสารเคมีเข้มข้นบ่อยๆ ที่มีผลเสียมากมาย การเลือกใช้ เกลือสระว่ายน้ำ ก็เป็นอีกทางเลือกที่ทำให้เรารู้สึกปลอดภัย สบายใจกว่า (ทำให้ปัจจุบันสระว่ายน้ำส่วนตัวภายในบ้านมักเลือกใช้สระว่ายน้ำระบบเกลือเป็นส่วนมาก) แต่ต้องแลกด้วย ต้นทุนสูงในการติดตั้งครั้งแรก แต่ในระยะยาวถือว่าคุ้มค่ากว่าการใช้คลอรีนแน่นอน

สำหรับใครที่เป็นสายรักษาสุขภาพ ห่วงใยคนในครอบครัว สนใจสระว่ายน้ำระบบเกลือ ทาง Absolute Pools ก็ขอแนะนำเครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือ Autochlor นำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย ได้รับการยอมรับในระดับสากล และผู้ใช้งานทั่วประเทศ นำเข้าโดยตรงจากผู้ผลิต

ติดต่อปรึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Absolute Pools Phuket

เครื่องเกลือ AutoChlor Advanced Salt Water Chlorinators RP-100/150 MIDI Series

เครื่องเกลือ Autochlor Salt Water Chlorinators Classic RP Series

Autochlor AbsolutePool เครื่องเกลือ สระว่ายน้ำ

ทางเลือกที่ใหม่กว่า! กับเทคโนโลยีปัจจุบันของสระว่ายน้ำ

หากคุณมองว่าสระน้ำเกลือยังดีไม่พอสำหรับครอบครัวและคนที่คุณรัก ยังต้องใช้สารเคมีหลายอย่าง Absolute Pools ขอแนะนำ 5 เหตุผลที่ต้องใช้ระบบน้ำแร่ + โอโซน  (Ozone + Mineral Water System) ที่ลดการใช้สารเคมีลงถึง 90% ที่สะอาด ปลอดภัย และ ดีต่อสุขภาพ เทคโนโลยี ระบบบำบัดน้ำที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: